Trang chủ Sao Tiểu sử nghệ sĩ, diễn viên hài Quang Tèo

Tiểu sử nghệ sĩ, diễn viên hài Quang Tèo

139

Nghệ sĩ, diễn viên hài Quang Tèo

  • Tên khai sinh: Nguyễn Tiến Quang.
  • Nghệ danh: Quang Tèo.
  • Sinh: 24 tháng 4, 1962 tại Hà Nội.
  • Quốc tịch: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam.
  • Lĩnh vực hoạt động: Nghệ sĩ hài, diễn viên kịch.

tiểu sử nghệ sĩ ưu tú quang tèo

Quang Tèo tốt nghiệp khoa Chèo trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội (nay là trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội) nên bắt đầu nghiệp diễn với vai trò của một nghệ sĩ hát chèo sau đó ông chuyển sang Nhà hát kịch Quân đội từ năm 1986 cho đến khi về hưu tháng 6/2015. Trong suốt sự nghiệp diễn xuất của mình, hình tượng trong các vai diễn của nghệ sĩ Quang Tèo thường gắn liền với người nông dân quê mùa, chất phác và lam lũ.

Năm 1983, khi đang là sinh viên của trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội, tôi có tham gia trình diễn tiểu phẩm giao lưu. Hồi đó, tôi được phân công vào vai một người bị khoèo tay tên là Tèo. Thực ra Tèo không bị khoèo mà chỉ giả vờ bị khoèo chân khoèo tay, méo mồm và lợi dụng sự tật nguyền đó để đi buôn rượu lậu, tránh công an và qua mặt hải quan. Nhưng rồi có một lần vì khoèo mãi một kiểu, mỏi tay quá nên hắn đổi tư thế thì bị phát hiện và bị bắt. Vai diễn quá ấn tượng, nên từ đó mọi người đồng nghiệp thường gọi tôi là Quang Tèo. Nghe mãi thành quen, thấy nó như là máu thịt của mình rồi.

Năm 2003: nhóm hài Quang Tèo – Giang còi là một trong 5 diễn viên/nhóm hài đạt giải Diễn viên, nhóm hài được khán giả yêu thích nhất bầu chọn qua Tổng đài 19001570.

Năm 2004: nhóm hài Quang Tèo – Giang còi tiếp tục là một trong 5 diễn viên/nhóm hài đạt giải Diễn viên, nhóm hài được khán giả yêu thích nhất qua bầu chọn trực tiếp trên website của báo điện tử VietnamNet.