Trang chủ Sao Tiểu sử của nhà báo, MC Lại Văn Sâm

Tiểu sử của nhà báo, MC Lại Văn Sâm

133

Nhà báo nổi tiếng Lại Văn Sâm

 • Tên thật : Lại Văn Sâm
 • Sinh ngày : 10 – 06 – 1958
 • Nơi sinh : xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ
 • Nghệ nghiệp : nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV)

Tiểu sử của nhà báo, MC Lại Văn Sâm

Ông du học ở Liên Xô trong 12 năm với tấm bằng nghiên cứu tiếng Hindi chứ không phải chuyên ngành báo chí. Người ta biết nhiều về ông qua vai trò là người dẫn chương trình cho các trò chơi truyền hình của VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ,…và hiện tại là trò chơi Ai là triệu phú, chương trình Không giới hạn – Sasuke Việt Nam. Hiện tại Ông là một trong những người đề xuất đưa các trò chơi truyền hình lên kênh VTV3 và hiện là trưởng ban biên tập kênh truyền hình này.

Sự nghiệp :

Từ năm 1975 đến 1987, Lại Văn Sâm học tập và nghiên cứu tại Liên Xô chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Hindu. Sau khi về nước, ông phụ bán hàng cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

Cuối năm 1987, ông đến thử việc tại Đài Truyền hình Việt Nam làm biên dịch viên cho các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, rồi được giao nhiệm vụ phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần. Đến đầu năm 1988, ông dừng làm việc tại đài truyền hình và quay về công việc cũ ở chợ Đồng Xuân.

Tháng 6 năm 1988, ông trở lại làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam đúng vào thời điểm Giải vô địch bóng đá châu Âu diễn ra tại Đức vì lúc này VTV cần người để tường thuật, tổng kết các sự kiện. Trong thời gian này, điều kiện cơ sở vật chất của VTV đang còn thiếu thốn, các chương trình bình luận bóng đá thường chỉ là chương trình phát lại, công việc bình luận cũng khá vất vả vì thiếu nhân sự. Cũng trong năm đó, Trần Tiến Đức, Vũ Huy Hùng và Lại Văn Sâm được giao nhiệm vụ tường thuật trực tiếp các trận đấu của Thế vận hội Mùa hè 1988 tại Seoul, đó cũng là năm đầu tiên Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp một sự kiện thể thao của thế giới. Khi ấy, việc tiếp cận thông tin về các đội bóng đá để tường thuật còn rất khó khăn, hầu như bình luận viên không có thông tin gì trước trận đấu về những đội tham gia. Năm 1990, ông ngưng việc bình luận thể thao để chuyển sang chuyên về chương trình VKT.

Giải thưởng đạt được :

 • Ngày 5 tháng 10 năm 2008, Lại Văn Sâm được nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam, kết quả của cuộc bầu chọn do Tạp chí Truyền hình tổ chức.
 • Năm 2017, Lại Văn Sâm được nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Gia đình :

Lại Văn Sâm có con trai là đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, Phó giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM và cũng có nhiều luồng thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng, ông cũng có một cô con gái khá xinh xắn và giỏi giang, hiện cũng đang công tác tại đài truyền hình với vai trò là biên tập viên nội dung, hình ảnh, cô là Lại Phương Thảo, từng tham gia đóng góp làm nên nhiều chương trình thực tế nổi tiếng “Bố ơi! Mình đi đâu thế”, “Ơn giời! Cậu đây rồi”,…tuy nhiên cho tới nay, Lại Văn Sâm vẫn rất kín tiếng về chuyện đời tư, gia đình.

Nghỉ hưu :

Lại Văn Sâm đã chính thức nghỉ hưu tại Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày 01/07/2017.

Các chương trình đã tham gia :

 • Chúng tôi là chiến sĩ
 • Ai là triệu phú.
 • Tường thuật trực tiếp các trận đấu của Thế vận hội Mùa hè 1988 tại Seoul.
 • Hãy chọn giá đúng.
 • Chiếc nón kì diệu…