Trang chủ HOT Quốc hội lùi luật đặc khu, kêu gọi người dân bình tĩnh

Quốc hội lùi luật đặc khu, kêu gọi người dân bình tĩnh

62

Với đa số tán thành, Quốc hội lùi việc thông qua dự án luật đặc khu từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu ý kiến.

Sáng 11/6, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo đề nghị điều chỉnh thời gian xem xét thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (luật đặc khu).

Sau đó, hơn 85% đại biểu biểu quyết tán thành việc lùi thời gian thông qua dự án luật từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (cuối 2018).

Phát biểu thêm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập việc hôm qua (10/6), một số địa phương xảy ra tình trạng người dân tụ tập, có hành vi quá khích. Theo Chủ tịch Quốc hội, việc này cho thấy những việc Quốc hội, đại biểu đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội, chỉ đáng tiếc là đã làm cho nhân dân không hiểu bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm. Và cũng không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng.

“Do đó, Quốc hội kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước. Quốc hội luôn lắng nghe ý kiến của người dân. Bản thân tôi cũng nhận được thư của đại biểu Quốc hội rất có tâm huyết, rất có trách nhiệm. Tôi cho rằng chúng ta có nhiều hình thức và trong hành động, phát ngôn của chúng ta đừng tạo ra bất kỳ sự ngộ nhận, hiểu lầm nào nữa. Sự ngộ nhân đó mà lan ra ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, kết quả tổng hợp ý kiến thảo luận tại hội trường cũng như các góp ý bằng văn bản cho thấy đa số ý kiến tán thành với việc cần thiết ban hành dự án luật và phạm vi điều chỉnh; đánh giá cao sự tiếp thu, điều chỉnh dự án luật. Tuy nhiên, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ và có một số quy định thể hiện sự đột phá nên một số nội dung còn ý kiến khác nhau.

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ chỉnh lý dự luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép lùi việc thông qua dự án luật sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến của đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân; hoàn thiện dự thảo, đảm bảo xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội giao Chính phủ chủ trì phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, chỉnh lý dự thảo luật và hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, báo cáo cơ quan này cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Chính phủ cũng cần chỉ đạo các bộ, ngành địa phương quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công tác chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi luật thông qua có thể thực hiện được ngay; đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm để tạo sự đồng thuận cao với các nội dung của dự thảo luật.

Theo Zing