Trang chủ HOT Nhiều nhân viên đường sắt bị phát hiện ngủ gật khi gác...

Nhiều nhân viên đường sắt bị phát hiện ngủ gật khi gác ghi

61

Thanh tra Cục Đường sắt phát hiện nhiều nhân viên đường sắt thiếu trang thiết bị, uống rượu, ngủ gật khi lên ban làm việc.

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt với nhiều vị trí trực tiếp phục vụ chạy tàu tại ga, đường ngang có người gác trên các tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – TP HCM, Bắc Hồng – Văn Điển.

Kết quả kiểm tra cho thấy có nhiều vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm quy chuẩn kỹ thuật ở các địa bàn do các công ty cổ phần đường sắt sau quản lý: Hà Hải, Hà Thái, Vĩnh Phú, Bình Trị Thiên, Quảng Nam – Đà Nẵng, Sài Gòn và các chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội…

Cụ thể, một số nhân viên gác ghi bỏ vị trí khi lên ban; sử dụng rượu bia; không mặc đồng phục; thiếu trang thiết bị liên quan đến tác nghiệp theo quy định…

Tại một số vị trí, học sinh thực tập làm nhiệm vụ như nhân viên chính thức, có nhân viên gác hầm, gác đường ngang, tổ dồn, trực ban chạy tàu ngủ khi lên ban.

Một số đường ngang có tình trạng cho tổ chức cá nhân bên ngoài kinh doanh gây ảnh hưởng đến tác nghiệp của nhân viên gác đường ngang, an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Trong khi đó, “công tác kiểm tra, giám sát của các đơn vị quản lý đường sắt, sử dụng nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu chưa thường xuyên, nội dung kiểm tra không đảm bảo tính nghiêm túc”.

Cục Đường sắt đánh giá, sự kiểm tra, giám sát của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam với các tổ chức, cá nhân còn lỏng lẻo, chưa đủ sức răn đe.

Cục Đường sắt đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm, siết chặt kỷ luật lao động, cùng với đó là hoàn thiện quy định kiểm tra, giám sát an toàn giao thông đường sắt.

Theo ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc Đường sắt Việt Nam, đơn vị đã nhận được kết quả kiểm tra của Cục Đường sắt ngày 30/5 và đã gửi cho các đơn vị liên quan để kiểm tra lại và xử lý những vi phạm của người lao động.

Ông Hoạch cũng cho hay, đây là những lỗi vi phạm không mới, khá phổ biến đã được lực lượng chức năng phát hiện nhiều lần. Tuy nhiên, có những lỗi không nghiêm trọng như một số vị trí gác chắn được phép ngủ trong phòng trực ban vì họ lên ban liên tục trong 24h.

“Các kết quả kiểm tra của Cục Đường sắt như thế nào phải kiểm tra cụ thể từng trường hợp. Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị thành viên rà soát và chịu trách nhiệm với những vi phạm của nhân viên”, ông Hoạch nói.

Sau 4 vụ tai nạn đường sắt liên tiếp cuối tháng 5, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu lập đoàn kiểm tra các vị trí lao động trực tiếp an toàn đường sắt và lập tổ công tác kiểm tra trách nhiệm các cơ quan liên quan.

Ông Thể cũng yêu cầu Tổng công ty Đường sắt khẩn trương xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan các vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng thời gian qua.

Theo Vnexpress