Trang chủ HOT Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện 12 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1,...

Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện 12 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, một người tử vong

53

Trường hợp bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 tử vong vì viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy thận mạn giai đoạn cuối, nâng số người tử vong sau khi mắc A/H1N1 lên con số 2.

Cụ thể, theo bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới và đơn vị chống độc, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM), trong tổng số 24 ca nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1 từ 11/6 tới nay, có 17 ca được làm xét nghiệm sinh học phân tử (PCR).

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 12 ca dương tính với cúm A/H1N1. Trong đó 8 ca từ khoa Nội thận, 4 ca từ phòng khám và phòng Cấp cứu. Những ca còn lại không làm xét nghiệm mà chỉ điều trị thông thường là do không tổn thương phổi. Đến nay sau một thời gian điều trị tích cực, có 6 trường hợp tình trạng dần ổn định và đã xuất viện 2 ca.

Tuy nhiên, có 1 trường hợp tử vong do kèm theo viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy thận mạn giai đoạn cuối.

Phó Giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, BV đã thành lập khu cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Nội thận đối với bệnh nhân và người chăm sóc đã phơi nhiễm với bệnh nhân trong những ngày qua.

“BV cũng đã làm việc với Viện Pasteur về công tác theo dõi và giám sát dịch, thực hiện cách ly các bệnh nhân nghi ngờ, tăng cường công tác chống nhiễm khuẩn tại các khoa có bệnh nhân theo dõi, thực hiện tiêm phòng cúm cho nhân viên các khoa có nguy cơ cao và khuyến cáo người nhà bệnh nhân nên chích ngừa” – Phó Giáo sư Nguyễn Trường Sơn nói.

Trước đó vào cuối tháng 5/2018, một phụ nữ bị béo phì, nhiễm cúm A/H1N1 ngụ quận Thủ Đức cũng đã tử vong tại BV Bệnh Nhiệt đới sau khi điều trị nhiều ngày tại nhà.

Ngay sau đó, một chùm cúm A/H1N1 đã được phát hiện tại BV Từ Dũ (TP.HCM), sau khi một phụ nữ được phát hiện có dấu hiệu sốt cao, đau nhức cơ thể kéo dài phải hoãn phẫu thuật u xơ tử cung.

Sự việc khiến BV Từ Dũ phải cách ly đến 80 người, phát hiện 28 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. May mắn là không có thai phụ nào nhiễm bệnh.

Theo Kenh14